Điện thoại: 0947110787
Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 (Thứ 2 - CN)
Ý tưởng kiến trúc xanh cho căn hộ chung cư

Ý tưởng kiến trúc xanh cho căn hộ chung cư

26/03/2022

Chưa bao giờ trong thời gian gần đây tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao… trầm trọng như bây giờ. Những điều này gây ra nhiều hậu quả khôn lường đối với trái đất và con người, ảnh hưởng đến mọi người và mọi ngõ ngách trên toàn cầu.

Nguyên nhân chủ yếu là do hiện tượng khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên quá nhiều như: chặt phá rừng bừa bãixây dựng đập thủy điện làm thay đổi dòng chảy và phân bổ nguồn nước khiến môi trường sống bị tàn phá nghiêm trọng.

Do vậy trên thế giới, những công trình kiến trúc xanh ngày càng được lựa chọn khi xây dựng các tòa nhà văn phòng, trường học để góp phần vào việc bảo vệ Trái Đất trước việc thời tiết nóng lên do hiệu ứng nhà kính.

Kiến trúc xanh

kiến trúc xanh
Công trình xanh kinh điển tại Đại học Công nghệ Nanyang tại Singapore

Nhân loại đã nhìn thấy những tác hại rất lớn của việc tàn phá môi trường nên đã bắt đầu có ý thức và chung tay hạn chế, sửa chữa những hành động ảnh hưởng xấu đến môi trường. Nằm trong xu hướng chung trên toàn cầu, ngành kiến trúc trong những năm gần đây đã có những bước chuyển mình quan trọng đó là chuyển từ kiến trúc không gian thông thường sang kiến trúc xanh, sử dụng kết hợp các giải pháp công nghệ để chúng ta có cuộc sống xanh hài hòa với thiên nhiên.

kiến trúc cây xanh
Ban công tuyệt vời của Parkroyal on Pickering – Singapore
Công trình FPT-University-Technology
Công trình FPT-University-Technology-Building do KTS. Võ Trọng Nghĩa thiết kế

Tại Việt Nam, xu hướng thiết kế kiến trúc xanh đang phát triển rất nhanh và rộng rãi vì những lợi ích rất lớn của nó mang lại. Chúng ta có thể điểm qua một số giải pháp kiến trúc xanh cho các căn hộ chung cư hiện đang được áp dụng nhiều.

chung cư xanh
Những mảng tường xanh quá chất trong căn hộ chung cư

1. Thiết kế căn hộ thông gió tự nhiên và nhiều ánh sáng tự nhiên:

 • Đối với thiết kế này phải bắt đầu từ ý thức của Chủ đầu tư. Vì vậy, người mua nhà nên lựa chọn những căn hộ có thiết kế thân thiện với môi trường.
 • Để thiết kế kiến trúc xanh cho căn hộ, yêu cầu các Kiến trúc sư phải kiến thức tổng hợp và nhiều kinh nghiệm.

2. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, những vật liệu thân thiện với môi trường:

 • Sử dụng thiết bị chiếu sáng tiết kiệm: Đèn led thay cho đèn compact, đèn huỳnh quang và đèn sợ đốt… Bố trí hệ thống chiếu sáng hợp lý, hài hòa với từng yêu cầu sử dụng trong căn hộ.
 • Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời thay cho bình nước nóng sử dụng điện, gas … Các thiết bị như điều hòa không khí, bếp … cũng nên dùng những loại tiết kiệm điện.
 • Sử dụng tấm dán kính hoặc lam chắn nắng cho các tấm kính bị mặt trời chiếu …
 • Các vật liệu sử dụng cho sàn nhà, đồ dùng gỗ … hiện nay cũng có những vật liệu rất thân thiện với môi trường mà mọi người có thể lựa chọn sử dụng.

3. Bố trí nhiều không gian để cây xanh trong nhà – ban công:

 • Trong nhà nên bố trí những vị trí để các chậu cây cảnh vừa tạo điểm nhấn trang trí vừa giúp thanh lọc không khí trong căn hộ.
 • Ban công và một số cửa sổ là vị trí rất thuận lợi để bố trí cây.
 • Với căn hộ chung cư không có nhiều diện tích thì sử dụng “vườn trên tường” là một lựa chọn tuyệt vời.

4. Ý thức của mọi người là một yếu tố hết sức quan trọng và quyết định.

 • Mọi người trong căn hộ phải luôn có ý thức sử dụng tiết kiệm nguồn nước, nguồn điện, gas…
 • Tắt những thiết bị không sử dụng.
 • Mở cửa để lấy gió và ánh sáng tự nhiên.
kiến trúc xanh
Ban công tuyệt vời tại Time City – Hà Nội

Chi phí đầu tư ban đầu cho căn hộ xanh sẽ tốn kém hơn một chút nhưng về lâu dài những lợi ích mang lại là rất lớn. Việc thi công căn hộ xanh hiện nay đã trở nên phổ biến và quy chuẩn nên không có gì khác biệt so với thi công những căn hộ thông thường.

Trên đây là một số lợi ích và giải pháp của căn hộ xanh mà mỗi người chúng ta có thể áp dụng để mang lại môi trường sống xung quanh ngày càng xanh, sạch đẹp… Với đội ngũ kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm và định hướng phát triển kiến trúc xanh của công ty, Brothers Concept tự hào mang đến cho các gia đình những giải pháp kiến trúc xanh tuyệt cho các căn hộ chung cư.

Gọi ngay