Điện thoại: 0947110787
Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 (Thứ 2 - CN)
Hướng dẫn thi công, chăm sóc hồ bán cạn

Hướng dẫn thi công, chăm sóc hồ bán cạn

21/07/2021

"Hồ thủy sinh bán cạn" hay còn được gọi tắt là Aqua Terra, Paludarium, là sự kết hợp của các yếu tố nuôi trồng dưới nước và thực vật trên cạn ở trong không gian bể cá cảnh. Bạn có thể tái tạo cảnh quan của thiên nhiên mà mình yêu thích vào trong không gian của bể cá.

Paludarium nói ngắn gọn là 1 mô phỏng của môi trường bao gồm 2 phần cạn và nước. Nó xuất phát từ tiếng 𝐋𝐚𝐭𝐢𝐧 với ý nghĩa là 1 đầm lầy được tạo nên bên trong thùng chứa. Đây là phong cách rất được ưa chuộng tại Việt Nam với tên gọi Bán cạn vì ngoài trồng cây và nuôi cá, người chơi còn có thể nghe được tiếng róc rách của dòng nước chảy.

 

 

1. Hướng dẫn setup và chăm sóc hồ bán cạn

Đèn

Về đèn thì hồ bán cạn cần đèn từ 8-10 tiếng , nghỉ buổi đêm như thuỷ sinh. Cũng giống như thuỷ sinh, các loại cây cạn rất đa dạng và mỗi cây cần 1 mức ánh sáng khác nhau để có thể phát triển đẹp nhất.

Vd :những hồ bonsai và rêu nhung, bên mình xài loại led kẹp xinma 20w cho hồ size trung hoặc đèn đế gỗ cho các hồ size nhỏ. Những hồ chơi các loại cây nhiều màu như dứa, begonia, nắp ấm... thì sẽ xài đèn rgb hoặc led rọi.

Nền

Đối với các loại hồ bán cạn, mình sẽ xài nền dớn vì tính giữ ẩm tốt và ổn định của nó, hoặc anh em có thể xài xơ dừa, loại này dễ mua ở các tiệm cây cảnh. Mình không xài phân bón hoặc các loại nền có dinh dưỡng cao. Lý do thì có ti tỉ thứ, nếu anh em nào cao tay muốn thì có thể test thử. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 1 là cây lên cực căng - 2 là lên nhớt hại và cây lụi.

Nước

Về nước thì tuỳ hồ mà sẽ cần tưới ít hay nhiều.

Đối với các hồ hệ hở: mình thường tưới 1 ngày 1 lần, xài bình xịt tưới cây xịt thẳng vào cây và rêu.

Đối với các hồ hệ kín lớn: dùng bộ máy phun sương Mius.

Đối với hồ hệ kín nhỏ: tầm 2-3 ngày tưới nước 1 lần cũng không vấn đề.

Thay nước: Bên mình không thay nước cho hồ bán cạn, chỉ thay 1 lần khi mới setup để lọc bụi, keo, ... khi mới setup nó đổ xuống nền. Đảm bảo rằng nước sẽ vẫn trong và nuôi cá cực khoẻ.

- Lọc: bên mình không xài lọc cho hồ bán cạn, kể cả ở hồ m5, nước vẫn trong vắt, căn bản là vì dưới đó nó lắng cặn xuống và không có nhiều yếu tố làm biến đổi chất lượng nước.

Cây 

Đây là 1 số lỗi sai lầm của các bạn mới chơi do chưa hiểu tập tính cây. Mình sẽ chia ra cho mọi người hiểu rõ hơn.

Tầng khô: đây thường là nơi không có nền, trên cao, lũa . Đối với tầng này nên chơi không khí và dứa tiểu phụng, dứa nam mĩ.

Tầng nền không có nước chảy qua: đây là nơi các bạn trải nền dớn nhưng không có nước chảy qua, khá thoáng. Ở đây thì có thể trồng nắp ấm, bẫy kẹp, kiểng lá như begonia, dương xỉ ...

Tầng nền nhiều nước: đây thường là nơi gần dòng chảy, gần mặt nước... nên có thể trồng bucep, rêu sợi, các loại cây thuỷ sinh (lá cạn).

 

 

Nhiệt độ

Cây cạn thì được cái nó khá là khoẻ, nhiệt độ tầm 27-30 độ là đẹp nhất, nhưng không đồng nghĩa là không thể ra khỏi khoảng này. Anh em chỉ cần tránh các trường hợp sau:

Đèn rọi trực tiếp - thiếu nước: cháy cây.

Chơi hồ kín nhưng để đèn quá nóng: hầm chín cây.

 

2. Các loại động vật trong hồ bán cạn

Ngoài các loài động vật dưới nước như cá, rùa, tôm, tép... thì paludarium và vivarium sẽ còn nuôi được các loại động vật nào?

Dưới đây là 4 loài vật phù hợp cho 1 môi trường bán cạn:

𝐂𝐡𝐚𝐦𝐞𝐥𝐞𝐨𝐧 : Đây có lẽ sẽ là loại gây nhiều tranh cãi. Cơ bản vì Chameleon có tập tính và kích thước khác với 3 loại còn lại. Hầu hết những loại chameleon phổ biến như velvet , panther , jackson có kích thước tối đa không quá lớn , tầm 30cm nếu tính cả chiều dài đuôi. Với kích thước này. Chúng cần 1 hồ cao tối thiểu 90cm để leo trèo . Các loại cây trong hồ hiện tại có thể phát triển thêm nhiều dòng cây, ưu tiên các dòng cây cứng cáp vì bọn này khi bò đè lên cây 1 trọng lượng cũng khá nặng.

𝐌𝐚𝐧𝐭𝐢𝐬 : dòng này thì cực thoải mái. Có thể chơi cả hồ nhỏ và to tuỳ thích. Thức ăn nó có thể đa dạng lớn bé tuỳ vào size . Cơ mà trong 1 môi trường bán cạn, việc bạn cho chúng ăn thực sự không quan trọng, vì kiểu gì bọn nó cũng kiếm được đồ ăn.

𝐒𝐧𝐚𝐤𝐞 & 𝐅𝐫𝐨𝐠𝐬 : 2 dòng này sẽ có nhiều loại và kích thước khác nhau, chỉ cần bạn có 1 hồ phù hợp với kích thước của chúng là được. Và vẫn có 1 lưu ý nhỏ, nếu kích thước của loại bạn nuôi càng to, thì nên lựa chọn các loại cây cứng cáp để tránh hư hao trong quá trình chúng vận động.

 

 

 

Gọi ngay