Điện thoại: 0947110787
Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 (Thứ 2 - CN)
Cách cho cá Koi ăn để cá khỏe mạnh, lên màu đẹp

Cách cho cá Koi ăn để cá khỏe mạnh, lên màu đẹp

22/12/2021

Cho cá Koi ăn đúng cách chính là một trong những cách giúp cá khỏe mạnh, sống lâu và lên màu đẹp nhất. Vấn đề dinh dưỡng của cá Koi tương đối phức tạp và đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người chơi cá.

1. Cá Koi ăn gì?

Thức ăn của cá chép koi các loại như bánh mì, rau diếp, tôm, sò đã được xử lý qua chế biến, các loại thực phẩm trộng bằng tay được làm hàng ngày để duy trì độ tươi mới và không bị nấm mốc. Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi.

Cá Koi nên ăn vừa đủ, không nên để cá ăn quá nhiều. Không nên bổ sung các loại thức ăn tươi sống như ấu trùng, sâu… cho cá.

Thức ăn nuôi cá koi cần lựa chọn loại phù hợp

Không nên mua những thức ăn nuôi cá koi không rõ nguồn gốc để cho cá ăn, những loại này không những làm cá yếu đi mà còn mang lại các mầm bệnh cho cá, đặc biệt nghiêm trọng với bệnh nấm trắng, khi bị bệnh này cá phải có chế độ dinh dưỡng khác biệt với hàng ngày. Cá koi dễ nuôi nhưng để lên màu cho loài cá này cần chế độ dinh dưỡng tốt.

2. Thời gian cho cá Koi ăn

Không cho cá ăn quá 3 lần/ngày .

Trong tình trạng nước mát thì 1 lần/ngày là đủ.

Nếu trong thời tiết nóng, cho ăn khoảng 2 lần 1 ngày, tuyệt đối không cho ăn nhiều hơn.

Nếu cá cảm thấy đủ thì nó sẽ ngừng, lúc này đừng để thức ăn thừa nổi trên mặt nước.

Thời điểm lý tưởng cho cá Koi ăn

Cho cá ăn vào thời điểm lý tưởng trong ngày là một trong các giải pháp quan trọng tăng cường chất lượng nước ổn định giúp cá koi giảm stress nhằm giảm thiểu nguy cơ cá bị bệnh.

Không nên cho cá ăn vào các thời điểm lượng oxy hòa tan thấp nhất trong hồ koi, ví dụ như không nên cho ăn vào lúc 6-7h sáng hay 6-7h tối vì thời điểm đó lượng oxy hòa tan thấp nhất.

Các giờ cho ăn tốt nhất trong ngày:

  • 7h30 AM
  • 10h30AM
  • 1h30PM
  • 4h30PM
  • 9h30PM (Lượng thức ăn giảm 30% so với buổi sáng vì cá ăn tối sẽ bị béo, dẫn đến xệ bụng)

3. Dinh dưỡng trong thức ăn của cá chép koi

Protein: thực chất Protein là chất cấu tạo nên tế bào. Chúng tạo ra tế bào máu và bạch cầu, vì vậy thật sự cần thiết cho cá.

Chất béo: Chất béo rất quan trọng trong chế độ ăn uống để mang năng lượng và vitamin hòa tan cho cá. Chất béo cung cấp một nguồn năng lượng dày đặc.

Tuy nhiên, chất béo là một thành phần nguy hiểm trong thực phẩm vì khi nó quá cao, nó có thể làm cho thực phẩm hư hỏng dễ dàng hơn. Vì vậy, các nhà sản xuất rất cẩn thận về hàm lượng chất béo và độ ẩm của thực phẩm. Hàm lượng chất béo trong thức ăn từ 3 đến 9 phần trăm là mức an toàn, hợp lý.

Carbohydrate: Carbohydrate là nguồn năng lượng tức thời cho cá. Do tính chất ăn thịt của chúng, cá có khuynh hướng ít khi sử dụng carbohydrate nên chúng có thể chứa nó trong cơ hoặc thải ra trong chất thải. Điều này không thay đổi thực tế là điều đó rất quan trọng mặc dù nó thường không được liệt kê như là một tỷ lệ phần trăm trên hầu hết các nhãn thực phẩm cá.

Khoáng chất: Nhiều cuộc thảo luận tồn tại về các yêu cầu khoáng chất của cá. Chúng tôi khuyên bạn nếu một loại thức ăn có khoáng chất thì nên sử dụng nhiều hơn.

Vitamin: Vitamin quan trọng có thể là chất béo hòa tan A, D, E, và K – và vitamin C. Sự thiếu hụt vitamin từ thiếu vitamin là tương đối hiếm trong hai thập kỷ qua. Khi những vitamin này thiếu, nó có thể dẫn đến tổn thương da, mắt, và hệ thần kinh cá.

4. Cách bảo quản thức ăn cho cá chép koi

Nếu có điều kiện thuận lợi về thức ăn cho cá Koi thì không còn gì tốt hơn. Nhưng nếu thiếu điều kiện bạn cần phải dự trữ khoảng 20 kg là vừa phải

Để túi nơi mát mẻ tránh nơi ẩm ướt dễ làm mốc thức ăn, đậy để cẩn thận chuột , chó mèo cắn phá

Nếu số lượng quá nhiều bạn nên để trong tủ mát, không nên để trong tủ đông vì các vitamin hay chất béo bị mất đi ở nhiệt độ quá lạnh.

Nếu ngửi thấy mùi bất ổn trong túi thức ăn nuôi cá koi, màu sắc bất bình thường thì hãy bỏ ngay lập tức, đừng tiếc mà gây ảnh hưởng đến cá.

5. Một số lưu ý về việc tăng giảm lượng thức ăn của cá Koi

Khi thời tiết thay đổi chuyển mùa, mưa lớn nên giảm lượng thức ăn cho cá chép koi lại. Chất lượng nước giảm, nhiều bọt lâu tan nên giảm lượng thức ăn, kết hợp thay nước, xả cặn lắng, lọc.

Khi thay đổi thời tiết cần chú ý thay đổi lượng thức ăn theo

Tăng lượng thức ăn khi nước ấm lên vào thời điểm chiều, cữ tối nên giảm 30% lượng thức ăn cữ ngày.

Cho ăn quá ít luôn tốt hơn là cho ăn quá nhiều. Phần lớn những người chơi Koi đều cho ăn quá nhiều và cho ăn sai cách theo mùa và theo loại thức ăn.

Không nên lạm dụng thức ăn tăng màu. Thức ăn tăng màu có thể làm hư hại đến các lớp màu dưới vảy và làm da cá mất đi độ sáng bóng, điều này sẽ làm bạn bối rối khi đánh giá về chất lượng nước có làm cá bị ảnh hưởng hay không.

Gọi ngay